Ước Mơ Phát Triển Khu Vui Chơi Chuyên Biệt Dành Cho Trẻ Em

Xã hội ngày nay phát triển theo đà nhanh chóng, vô tình bỏ quên một góc nhỏ của các bé, đó chính là những khu vui chơi dành cho trẻ em. Đối với thành phố đất chật người đông, những khu vui chơi cho trẻ em hiện đang rất thiếu và đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

anh-vu

Chúng ta có một cuộc phỏng vấn với chuyên gia tư vấn – thiết kế – thi công nội thất Phan Anh Vũ, một người luôn ấp ủ xây dựng được nhiều khu vui chơi cho trẻ em, để tìm hiểu thêm về việc xây dựng những khu vui chơi cho trẻ em hiện nay.

Phỏng vấn viên (PVV) : Xin chào anh Phan Anh Vũ . Cám ơn anh đã nhận lời phỏng vấn hôm nay của em. Được biết, thiết kế dự án khu vui chơi cho trẻ em đang là một hướng mới mà anh đang theo đuổi. Động lực nào đã truyền cảm hứng cho anh?

Giám Đốc Cty Phan Gia Phan Anh Vũ ( GĐ PAV) : Từ ngày xưa đến giờ, đã là trẻ em thì bao nhiêu nghìn năm nay rồi, từ khi mà sinh ra cho đến khi lớn lên thì các bé đều gắn liền với các trò chơi. Chỉ có điều khác nhau là giữa ngày xưa quá khứ và hiện tại thì càng ngày các bé càng được ba mẹ đầu tư và quan tâm hơn. Ngày xưa khi mà ba mẹ bận đi làm đồng, làm ruộng thì các bé chơi các trò chơi bằng gạch, đá, đồ chơi tự chế, có thể là bắn dây thun, bắn bi. Trải qua bao nhiêu đời thì gần như các trò chơi nó vẫn giữ nguyên, tất cả những trò chơi đều hấp dẫn được các bé. Tuy nhiên bây giờ khi mà cuộc sống đa dạng hơn, các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến độ an toàn, sự thích thú, các yếu tố về giáo dục, giải trí, hướng nghiệp. Dựa trên thực tế nhu cầu của xã hội, cộng với sự đam mê những sản phẩm dành cho trẻ em nên anh theo đuổi những công việc là thiết kế khu vui chơi cho trẻ em.
khu-vui-choi-tre-em-tphcm

PVV: Khi tìm hiểu về anh, em được biết anh đã bỏ ra nhiều năm để nghiên cứu về cách làm dự án khu vui chơi cho trẻ em. Vậy những kinh nghiệm đó anh đã học từ đâu?

GĐ PAV: Anh đã mất tầm trên 5 năm để làm việc này và mất khoảng trên 3 năm để nghiên cứu. Trước giờ các khu vui chơi đa phần là từ nước ngoài mang về, như của Trung Quốc, Hàn Quốc, một số nước châu Âu, họ mang nhập những đồ chơi về. Hiện tại bên anh cũng khá là trăn trở khi mình không có những đồ chơi của Việt Nam, hoặc những đồ chơi của Việt Nam còn chưa phong phú về chức năng, công năng sử dụng.

khu-vui-choi-trong-nha-quan-7

PVV: Là những kinh nghiệm mình học tập ở nước ngoài?

Anh Phan Anh Vũ: Thật ra cũng không có trường lớp nào chuyên về thiết kế các khu vui chơi, đa phần là tự tìm hiểu và mình thông qua internet, thông qua các công cụ truyền thông, hoặc những khu nào có sẵn ở bên nước ngoài thì mình sàng lọc theo những mô hình và mình tìm ra những mô hình thích hợp nhất cho Việt Nam.

PVV: Theo anh, dự án về khu vui chơi cho trẻ em có những điểm khác biệt gì so với những dự án mà anh đã từng làm trước đây? (Như mảng thiết kế nội thất, thiết kế thi công công trình văn phòng, trường mầm non)

GĐ PAV: Đã gọi là khu vui chơi thì điểm chắc chắn khác biệt phải là những công trình để giải trí, mà giải trí thì yếu tố vui nhộn hấp dẫn được đặt lên hàng đầu. Em thiết kế văn phòng thì yếu tố công năng sử dụng, mức độ về yên tĩnh, đạt hiệu quả về công việc. Hoặc thiết kế trường mầm non thì yếu tố đạt công năng về mặt sử dụng như giảng dạy, vui chơi, ngủ nghỉ, riêng tư, không thể nào như một khu vui chơi được. Sự khác biệt của một khu vui chơi trước hết nó là một khu giải trí thì nó phải hấp dẫn về mặt hình thức và màu sắc. Sự khác biệt về thiết kế là một vấn đề,ngoài ra nó phải khác biệt về cách tổ chức để tổ chức được các khu vui chơi. Phần thiết kế và đồ chơi là phần xác còn người đứng ra tổ chức thì nó là phần hồn của khu vui chơi. Đội ngũ tổ chức trò chơi mới là những yếu tố quan trọng hơn là đồ chơi về mặt hình thức và vật chất. Đây cũng là điều anh hay tư vấn với khách hàng khi mà lựa chọn nhân viên thì tiêu chí phải là yêu quý trẻ, biết cách tổ chức trò chơi, tạo ra sự khác biệt.
khu-vui-choi-quan-7-tphcm

PVV: Tiêu chí nào anh muốn hướng tới khi thực hiện dự án?

GĐ PAV: Mỗi một khu vui chơi thì bên anh thường gắn liền với một câu chuyện, có thể câu chuyện này các bé đã được nghe kể và đọc được ở đâu đấy, ví dụ như một câu chuyện cổ tích thì anh sẽ biến những câu chuyện cổ tích ấy thành hiện thực thông qua các trò chơi. Một mong muốn nữa là mình mong muốn những thế hệ trẻ em gần đây nhất, tức là quá khứ thì đã qua rồi, tức là những thế hệ mà đã chơi ở khu vui chơi của mình về sau này và nhiều năm nữa, đến khi mà họ lớn lên họ vẫn nhớ như là ký ức và sau này họ có thể kể cho con họ nghe là trước đây bố mẹ cũng đã chơi trong những khu như thế. Giống như mình cũng kể cho con mình nghe trước đây là bố đi cưỡi trâu, thổi sáo hay thả diều…

PVV: Qua tìm hiểu trên website, em rất ấn tượng về mảng thiết kế khu vui chơi hướng nghiệp trong dự án của anh, chủ yếu giới thiệu đến các bé về nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. Khi thực hiện từng loại hình như vậy, anh có tham khảo qua ý kiến của những chuyên gia trong nghề hay tự mình nghiên cứu và thiết kế?

GĐ PAV: Khu vui chơi hướng nghiệp là dạng khu vui chơi mới, ở Việt Nam có khoảng tầm 4-5 khu trên toàn quốc. Loại hình này khá là kén chọn địa bàn, thành phố lớn có số lượng trường học đông thì sẽ thích hợp hơn ở những tỉnh lẻ. Khu vui chơi hướng nghiệp thường xét về góc độ đầu tư thì khó quản lý hơn những khu vui chơi trong nhà, khu vận động, mỹ thuật. Khu vui chơi này đòi hỏi chuyên môn về giáo dục, liên quan nhiều đến vấn đề giáo dục mầm non hướng nghiệp thì bên anh cũng có liên kết với một số giáo viên hoặc chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục mầm non. Những mô hình này đa phần mình học hỏi từ nước ngoài và cũng tự nghiên cứu, và cũng chưa có một mô hình nào chính xác. Các bé chơi theo kiểu là cưỡi ngựa xem hoa chứ chưa thực sự tham gia vào.

PVV: Khi tìm hiểu về anh, em biết được rằng ngoài là một chuyên gia về lĩnh vực tư vấn – thiết kế – thi công nội thất, anh còn khá nổi tiếng với vai trò là một nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật tranh cát. Vậy trong các khu vui chơi, anh có dành một góc nhỏ nào để giới thiệu môn nghệ thuật này đến các bé?

hoa-sy-phan-anh-vu-bieu-dien-ve-tranh

GĐ PAV: Bộ môn này làm cho người ta thoát ra khỏi tư duy đời thường. Môn này mình thấy mình rất tập trung và quên đi những công việc khác. Nó giúp cho mình giải trí rất tốt. Nó cũng liên quan đến khu giải trí nên mình thiết lập một góc nhỏ để các bé chơi, cũng là các bé tự tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật này.

phong-ve-tranh-cat

khu-vui-choi-tre-em-phong-tranh-cat

PVV: Một câu hỏi nhỏ cuối cùng xin được phép hỏi anh, theo anh thì anh xem thiết kế dự án của mình là một thú vui hay một công việc chuyên nghiệp ạ?

GĐ PAV: Đương nhiên là một công việc chuyên nghiệp rồi em. Đây là một cái nghiệp yêu thích, cái nghề của mình, mang tính chuyên nghiệp, nó cần đầu tư, nghiên cứu, tìm chỗ này chỗ kia, nó là một công việc giúp mình trang trải cuộc sống, không thể nào nó là một cái thú vui được, với điều kiện phải có niềm đam mê hoặc là một tâm huyết gì nhất định, còn đâu là mnh mang niềm vui cho những đứa trẻ, sứ mệnh của mình, mong ước của mình thì nó mang thêm thu nhập cho mình và các anh em đồng nghiệp của mình.

PVV: Em cám ơn anh ạ.

>>>Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế Khu vui chơi hàng đầu

Phim mô hình khu vui chơi

chương trình Nhịp cầu Doanh Nhân trên sóng HTV9

Sản phẩm Thiết kế thi công của Phan Gia chúng tôi

Phan Gia trên sóng THP - Đài truyền hình Hải Phòng

Sản phẩm kết hợp

Thiết kế nội thất được xem nhiều nhất

Tìm kiếm chúng tôi trên Facebook